Tuyên bố chung Việt - Mỹ cùng tăng cường đối tác toàn diện

RFA
2017-06-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào chiều ngày 31 tháng 5 năm 2017.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào chiều ngày 31 tháng 5 năm 2017.
AFP

Hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung ngay sau cuộc gặp giữa thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, thủ đô Washington DC vào chiều ngày 31 tháng 5.

Tuyên bố chung nêu rõ hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết tích cực tăng cường quan hệ kinh tế cùng có lợi và ngày càng phát triển. Cả hai phía khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại song phương và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hai phía; đặc biệt thông qua việc triển khai có hiệu quả Hiệp định Khung về Thương Mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề trong quan hệ Việt - Mỹ trên tinh thần xây dựng.

Hai phía hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ đô la.

Trong lĩnh vực quốc phòng, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đồng ý tăng cường quan hệ trên cơ sở Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015.

Tuyên bố chung cho biết hai ông Nguyễn Xuân Phúc và Donald Trump trao đổi về khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước.

Về vấn đề tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác, hai vị lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong lĩnh vực này. Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ nhấn mạnh là nước ông sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Cả hai ông Nguyễn Xuân Phúc và Donald Trump bày tỏ hoan nghênh kết quả của những cuộc đối thoại về quyền con người giữa hai phía; đặc biệt là vòng 21 Đối thoại Nhân quyền Việt - Mỹ vừa diễn ra trong tháng 5 này tại Hà Nội. Mục đích được cho biết là để thu hẹp khác biệt và tiếp tục xây dựng lòng tin.

Tuyên bố chung nêu rõ là thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ làm việc tích cực với phía Hoa Kỳ nhằm sớm đưa những người Việt Nam có lệnh phải rời Mỹ trên cơ sở Hiệp định Việt Nam - Hoa Kỳ ký năm 2008 về việc nhận trở lại công dân.

Ý kiến (1)
Share

Phan Vĩnh

nơi gửi Vĩnh Long

Sứ mạng chính của ông Phúc đã thất bại ngoài việc làm ông Trump vui chút đỉnh.BCT đảng csVN sẽ họp gấp để tìm phương cứu vãn tình trạng ngân sách tồi tệ,khi mà lão Trump cáo già đang quyết làm cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên Mỹ-Việt.Mọi chuyện đã quá rõ khi tuyên bố chung đã ký kết"việc làm cho người Mỹ ,thiêt bị cho Việt Nam".Tổng Thống Trump quả là người yêu nước vĩ đại ,và ông liên tiếp thực hiện thành công bằng hành động thực tiễn,bất chấp những kẻ chống phá cực đoan trong đó chủ yếu là bọn truyền thông do phe Dân chủ đảng nắm giữ mà bọn này chính là tội đồ của 20 triệu dân VNCH !Khi không còn lợi dụng được người Mỹ,thì việc đàn áp bắt bớ người đấu tranh cho tự do VN để gây áp lực với họ đâu còn giá trị gì?!Tín hiệu cho ngày đảng cộng sản phải sụp đổ tiêu vong đã rực sáng !Ngày đền tội của chúng đã cận kề ,chỉ những kẻ ngu si vì nặng ác nghiệp mới không nghe không thấy không biết !(Khi Campuchia nội loạn,như tên Hun Sen vừa lo sợ cảnh báo ở Hà Nội ,thì mọi người Dân Việt lương thiện hãy biết rằng lịch sử nước ta bắt đầu sang trang mới trên đó có ghi công người Công Giáo đã mở màn !).

01/06/2017 12:33

Xem toàn trang