Công an VN khoe phá vỡ được âm mưu trước tết của Việt Tân

RFA
2019-01-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp màn hình. Ông Châu Văn Khảm trên truyền hình SBTN
Ảnh chụp màn hình. Ông Châu Văn Khảm trên truyền hình SBTN
Courtesy viettan.org, SBTN

Mạng Báo Công an Nhân dân (CAND) ngày 30/1/2019 loan tin, Công an Việt Nam “đã phát hiện và ngăn chặn thành công đối tượng là thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá” trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, qua đó thừa nhận đã bắt ông Châu Văn Khảm, đảng viên Việt Tân người Úc gốc Việt và ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên của Hội Anh em dân chủ và Dân chủ Việt.

Cụ thể là vào lúc 23 giờ ngày 12/1/2019, Cục An ninh nội địa Việt Nam phối hợp với Công an TPHCM tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi) và ông Châu Văn Khảm (70 tuổi) khi đang lưu trú tại khánh sạn Vàng Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam tiết lộ, tại cơ quan điều tra ông Khảm khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10/1/2019 bằng đường bộ từ Campuchia theo chỉ đạo của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân.

Trước đó ông Châu Văn Khảm được cho là đã gửi lại toàn bộ hành lý gồm 1 hộ chiếu, 1 điện thoại và 1 thẻ tín dụng cho một thành viên Việt Tân khác tại Campuchia cất giữ và sử dụng một chứng minh nhân dân Việt Nam mang tên Chung Chính Phi để qua cửa khẩu Hà Tiên với nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá và tổ chức huấn luyện cho ông Nguyễn Văn Viễn; khảo sát tuyến xâm nhập bất hợp pháp qua biên giới đường bộ từ Campuchia về Việt Nam.

Quá trình gặp gỡ, ông Viễn được ông Khảm bồi dưỡng các kiến thức về Việt Tân và được cho 300 USD. Sau khi huấn luyện, Ông Nguyễn Văn Viễn được kết nạp vào tổ chức Việt Tân.

Theo Mạng báo Công an Nhân dân, ông Châu Văn Khảm dự kiến vào ngày 14/1 trở lại Campuchia để xuất cảnh về Úc, cùng với đó đảng viên Việt Tân người Úc gốc Việt cũng khai nhận đã liên lạc với ông Viễn đầu năm 2018 khi đang tham gia Hội Anh em dân chủ và đề nghị ông này kiếm người cho Việt Tân nhưng không được.

Hôm 25/1/2019, trang web của đảng Việt Tân đăng tải Thông cáo báo chí cho biết ông Châu Văn Khảm, đảng viên Việt Tân đã bị bắt cùng với ông Nguyễn Văn Viễn vào ngày 13/1.

Theo thông cáo, ông Châu Văn Khảm là một khuôn mặt quen thuộc và tích cực trong cộng đồng người Việt tại Sydney, Úc châu và mặc dù biết rằng việc đi về Việt Nam của ông sẽ “có nhiều rủi ro và bị chế độ CSVN ngăn chặn, ông Khảm vẫn không ngần ngại trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà.”

Mạng Báo Công an nhân dân cũng cho biết ông Khảm có nhiều hành động gần đây, cụ thể là vào tháng 6/2018, Đảng bộ Việt Tân Úc Châu liên kết cùng Cộng đồng người Việt tự do tổ chức biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra.

Cũng theo CAND tại buổi biểu tình, “Châu Văn Khảm đại diện ban tổ chức phát biểu, xuyên tạc Nhà nước Việt Nam ra dự án luật nhằm phục vụ cho Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam.”

Hay trong buổi tưởng niệm “31 năm anh hùng đông tiến”, ông Châu Văn Khảm đã phát biểu, “ca ngợi hoạt động chính nghĩa của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn”.

Bài báo ký tên tác giả Xuân Mai quy kết rằng, hiện nay Việt Tân “tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại. Đồng thời tán phát lên mạng Internet các tài liệu kích động biểu tình, hoạt động khủng bố, phá hoại…”

Hôm 31/1, trên trang mạng change.org xuất hiện Thư ngỏ gửi Thủ tướng Úc Scott Morrison với đề nghị “Hãy Đoàn Tụ Ông Châu Văn Khảm Với Gia Đình” đồng thời kêu gọi chính phủ Úc can thiệp để trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho công dân Úc Châu Văn Khảm cũng như ông Nguyễn Văn Viễn quốc tịch Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Việt Tân không thủ tiêu, bắt cóc con tin; khủng bố, phá hoại mà chỉ có việt cộng thủ tiêu, bắt cóc con tin; khủng bố,phá hoại

01/02/2019 20:00

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Công an Việt Nam “đã phát hiện và ngăn chặn thành công đối tượng tổ chức khủng bố Việt Tân một người một ngựa xâm nhập, vào hang ổ VC trên 3 triệu Đảng Viên tìm cách hoạt động chống phá” nên đã bị Công an bắt Châu Văn Khảm, đảng viên Việt Tân người Úc gốc Việt và ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên của Hội Anh em dân chủ và Dân chủ Việt.

Đúng là anh hùng nước Việt chỉ có 2 người mà dám đương đầu với trên 3 triệu Đảng Viên trong khi Bộ trưởng bột quốc phòng Ngô Xuân Lịch có trong tay 6 tàu ngầm Kilo và trên dưới 500 vị tướng lãnh nhưng rất tiếc lại là tướng bù nhìn nên co đầu rút cổ với tàu Trung Quốc ngang ngược đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam nếu Báo Công an Nhân dân biết đem ra để so sánh thì Châu Văn Khảm đáng mặt anh hùng còn Ngô Xuân Lịch chỉ là tên bù nhìn hại nước hại dân .

31/01/2019 21:28

Nguoixaque

nơi gửi USA

Nhà cầm quyền cần nghĩ lại khi tuyên bố VIỆTTÂN là khủng bố .Trong khi đó hơn 90 triệu người VIỆTNAM đều đã biết chính cộng sản VIỆTNAM là ông tổ “khủng bố”. Giết chính Đồng Bào của mình từ hồi cộng sản mới ra lò cho tới bây giờ vẫn chưa ngưng,vẫn chưa biết nhận lỗi. Ai mới chính là "KHỦNG BỐ"???

31/01/2019 14:19

Xem toàn trang