Công nhân Việt tại Đài Loan biểu tình đòi chính phủ Việt Nam bỏ môi giới bóc lột lao động

RFA
2019-05-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân Việt Nam tại Đài Loan biểu tình trước văn phòng Văn hoá - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc hôm 5/5/2019
Công nhân Việt Nam tại Đài Loan biểu tình trước văn phòng Văn hoá - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc hôm 5/5/2019
Photo: RFA

Vào trưa ngày 5/5/2019, hàng chục lao động Việt tại Đài Loan đã tổ chức biểu tình trước văn phòng Văn Hoá - Kinh tế của Việt Nam ở Đài Bắc, phản đối môi giới lao động tư nhân ở Việt Nam vì coi đây là một hình thức bóc lột người lao động.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Trung với các dòng chữ kêu gọi “huỷ bỏ môi giới”, “chấm dứt bóc lột sức lao động”.

Chị Thanh Hải, một người lao động Việt tại Đài Loan, người có mặt tại cuộc biểu tình, cho Đài Á Châu Tự Do biết: “em qua đây hết hơn 6.000 đô la. Ở làng em mọi người đi cũng đông, em hỏi đi công ty nào thì họ chỉ em đi. Qua rồi là không có liên lạc được với môi giới ở nhà”.

Anh Bạch Thế Du, đại diện Công hội di công Việt Nam - một tổ chức chuyên giúp đỡ cho những công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan, đã đọc một tuyên bố ngắn. Tuyên bố viết “Chính phủ Việt Nam có phải là một chính phủ phục vụ vì dân, phục vụ cho nhân dân hay không? Nếu đúng như vậy thì tại sao những người lao động đến từ các nước như Indonesia, Thái Lan hay Philippines, họ chỉ phải trả mức phí từ 1.000 đến 3.000 đô la, mà người Việt chúng ta phải trả mức phí cao ngất ngưởng đến như vậy? Hay chính phủ Việt Nam là chính phủ chỉ biết quan tâm đến thuế phí, tham nhũng, o ép người dân, chỉ biết bắt tay với công ty môi giới bóc lột và hút máu của người lao động”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, trong năm 2018, số lao động Việt ở Đài Loan là hơn 60.000 người. Đài Loan là thị trường thứ hai sau Nhật Bản về thu hút lao động Việt Nam.

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, kể từ ngày 1/1/2017, lương cơ bản của người lao động ở Đài Loan là khoảng 21.000 Đài tệ, tương đương khoảng hơn 15 triệu đồng. Đây là mức lương cao gấp 3 thậm chí 4 lần mức lương của công nhân ở Việt Nam.

Thời gian qua có nhiều người Việt đã đến Đài Loan theo visa du lịch để lao động chui với hy vọng kiếm thu nhập khá. Một số đã bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ và trục xuất về lại Việt Nam.

Ý kiến (7)
Share

rose

nơi gửi melbourne

cong nhan VN in DAILOAN gioi lam

29/08/2019 15:50

Mekongflower69

nơi gửi Luzern, Switzerland

Chúc các bạn biểu tình thành công. Tôi luôn ủng hộ , đồng tình, và support cho các bất cứ nơi nào mà tôi có thể làm.

08/08/2019 09:16

Mekongflower69

nơi gửi Luzern, Switzerland

Tất cả phải minh bạch (transparent). Chính phủ Vietnam thì không có minh bạch trong mọi vấn đề. Đó chính là mấu chốt dẫn đến biểu tình. Xem bảng xếp hạng của VN về tính transparent. Thì bạn hiểu.

08/08/2019 09:12

Nguyễn

nơi gửi TPHCM

Không thể bỏ môi giới vì các công ty nước ngoài sẻ không có chổ liên lạc để tuyển nhân công. Đề nghị thay đổi luật: Họp đồng làm việc phải rỏ ràng có sự giám sát của nhóm luật sư độc lập, trong họp đồng không được viết nhỏ hay có văn bản phụ, môi giới phải chịu trách nhiệm trong suốt quá trình làm việc của người lao động, nếu công việc không đúng như trong hợp đồng thì môi giới phải trả lại hoàn toàn tiền phí môi giới và vé máy bay để người lao động trở về VN, toà đại sứ Vn và môi giới phải có TRÁCH NHIỆM giám sát và bảo vệ việc làm và tình trạng của người lao động, chủ lao động không được giừ pass của người lao động, toà đại sứ phải có trách nhiệm miễn phí hổ trợ người lao động(công dân) khi gặp khó khăn,...
Người lao động nếu vi phạm điều lệ trong hợp đồng sẻ bị xa thải lập tức và không nhận được bồi thường.

09/07/2019 10:18

Nói Không Được

nơi gửi Canada

Hy vọng càng ngày càng nhiều người trẻ VN ý thức được rằng khi CS cướp được chính quyền thì đa số người dân trở thành nô lệ kiểu mới, bị giới cầm quyền bóc lột, hút máu đến tận xương tủy. Chỉ khi nào ý thức được điều đó thì tương lai VN mới có cơ hội thoát được gông cùm CS.

06/05/2019 12:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang