Các cơ quan hành pháp của Việt Nam yêu cầu giải trình vụ việc dâm ô trẻ em trong thang máy

RFA
2019-04-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Hữu Linh (góc trên bên trái), và hình chụp đoạn trich từ video trong thang máy
Ông Nguyễn Hữu Linh (góc trên bên trái), và hình chụp đoạn trich từ video trong thang máy
Courtesy of Facebook, RFA edited

Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương vào sáng ngày 19 tháng Tư giải trình trước Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 hồi ngày 1 tháng 4.

Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương cho biết vụ việc đang được Công an quận 4, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) điều tra.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết thêm việc điều tra của Công an quận 4 đối với vụ việc tố cáo tội dâm ô người dưới 16 tuổi này theo đúng quy trình; đồng thời đại diện gia đình cháu bé nạn nhân đề nghị công an không tiếp tục điều tra vì theo họ thì sự việc không nghiêm trọng.

Ông Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đối với việc khởi tố vụ việc này như thế nào thì lãnh đạo Bộ Công An chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, TP.HCM là một trong 6 vụ việc dâm ô, xâm hại trẻ em mà Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bà Lê Thị Nga trong phiên họp sáng ngày 19 tháng 4 đặt câu hỏi với Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương rằng vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái có phải rất phức tạp để kéo dài thời gian xử lý hay không?

Lên tiếng giải thích liên quan một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em chậm xử lý, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Dũng nói một trong những nguyên nhân chính yếu là do các cơ quan tố tụng không thống nhất trong việc xử lý vì chưa có văn bản hướng dẫn chính thức để thực hiện. Ông Nguyễn Quang Dũng còn đưa ra thêm một nguyên nhân nữa là do nghi can không thừa nhận, nếu thừa nhận thì việc xử lý rất dễ dàng.

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Điều 147 quy định trong thời hạn 20 ngày sau khi nhận được tố giác về tội phạm thì phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố, không khởi tố, tạm đình chỉ giải quyết tố giác. Trong trường hợp phức tạp thì thời gian điều tra kéo dài không quá hai tháng.

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 đang được Đại biểu Quốc hội và dư luận đặc biệt quan tâm vì đã 19 ngày xảy ra mà cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra quyết định nào.

Trong cùng ngày 19 tháng 4, Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. HCM, bà Trần Hải Yến có buổi làm việc tại huyện Hóc Môn về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Bà Trần Hải Yến đề nghị cần công khai quy trình người dân cần làm gì khi con em bị xâm hại, để tránh tình trạng không biết kêu ai.

Xem toàn trang