Việt Nam cần điều tra việc công an hành hung những người dự đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín

RFA
2018-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ca sĩ Nguyễn Tín
Ca sĩ Nguyễn Tín
Courtesy Amnesty International & FB Dương Đại Triều Lâm

Ân Xá Quốc Tế hôm 16/8 ra thông cáo yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tiến hành điều tra những cáo buộc rằng công an đã hành hung những người tham dự đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín vào đêm ngày 15/8 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Những người tham dự đêm nhạc hôm 15/8 cho Đài Á Châu Tự Do biết khi đêm nhạc đang diễn ra tại quán cà phê Casanova ở phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, hàng chục công an mặc thường phục và đồng phục đã ập vào quán bắt ngưng chương trình, tấn công một số những nhà hoạt động tham dự đêm nhạc.

Theo Ân Xá Quốc Tế, công an kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người đến dự chương trình, và đặc biệt chú ý đến nhà báo Phạm Đoan Trang, ca sĩ Nguyễn Tín và facebooker Nguyễn Đại - người tham gia tổ chức đêm nhạc. 3 người này sau đó đã bị bắt về đồn, bị đánh đập khiến cô Phạm Đoan Trang sau đó phải vào viện để điều trị.

Bà Clare Alga Giám đốc hoạt động toàn cầu của Ân Xá Quốc Tế được trích lời trong thông cáo của tổ chức này nói rằng “khi việc đàn áp nhắm vào xã hội dân sự đã tới mức đánh đập và tra tấn những người đi nghe hát thì rõ ràng là tình hình đang trở nên tồi tệ đến mức đáng lo ngại. Việc đi nghe nhạc không phải là tội và mọi người đáng ra không phải sống trong sợ hãi khi sự an toàn của họ bị đe dọa”.

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu chính quyền phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập và ngay lập tức về những cáo buộc đối với công an Việt Nam theo đúng nghĩa vụ mà Việt Nam phải thực hiện theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn.

Nhà báo Đoan Trang được Ân Xá Quốc Tế trích lời cho biết cô đã bị công an thả xuống tại một đường ở ngoại ô thành phố sau khi bị đánh đập.

Ca sĩ Nguyễn Tín và anh Nguyễn Đại cho biết họ bị bịt mắt trước khi bị đưa về đồn công an và bị tra tấn. Họ sau đó cũng bị công an đạp ra khỏi xe ở giữa đường.

Cô Phan Tiểu Mây, bạn của ca sĩ Nguyễn Tín cho biết cô đã tìm cách bảo lãnh cho ca sĩ và anh Nguyễn Đại  trong đêm ngày 15/8, và được phía công an yêu cầu là gia đình không được tố cáo công an đã đánh đập hai người.

Ý kiến (7)
Share

Soi Sang

nơi gửi Rung Nui

CS là cặn bả của thế giới loài người ... chỉ 1 tên khốn nạn nắm lấy cả vận mệnh của 1 đất nước. Người Việt dân tôi quá hiền lành, đã quên nhiệm vụ bảo vệ đất nước mà cha ông đã đổ rất nhiều máu để dựng nên. Ở Mỹ mà có 1 đảng và tên vô loại khống chế tất cả quyền hành thì tên đó sẽ ăn đạn ngay lập tức !

09/10/2018 13:30

Dung v Nguyen

nơi gửi Sài Gòn Việt Nam

Tôi đoan chắc với mọi người rằng, nếu bạn mở Karaoke hát bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ thì chừng vài tiếng sau sẽ có công an đến làm việc với bạn!Nhà cầm quyền CSVN không bao giờ cho phép người dân bày tỏ quan điểm khác với định hướng của đảng CS đặt ra!

03/10/2018 04:46

Duy Hữu

Ca sĩ Nguyễn Tin là một ca si dám ăn, dám nói, dám cười, dám ca, dám hát, dám " chịu đòn ", để sống một cuộc sống đáng sống của một con người có quyền Làm Người, có Nhân Quyền.

Hy vọng trong giới ca nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam chỉ cần có thêm 100 " Nguyễn Tín ", thì nhân dân Việt ta sẽ được Tư Do ca hát, Tự Do nghe nhưng bài ca của Dân, do Dân, vì Dân, không phải những gì của Đảng, do Đảng, vì Đảng.

Các ca nghệ sĩ " đang giầu ", đang nổi tiếng ở Viêt Nam có bao giờ âm thầm trong đêm, cảm thấy nhục, cảm thấy hèn vì minh đang " tự do tự kiểm duyệt " mình theo ý của Đảng, do Đảng, vì Đảng?

Có dám Lên Tiếng bênh vực một bạn đồng nghiêp không?

Hay chỉ là " Xướng Ca Vô Loài ".

18/08/2018 19:36

Kiến Hòa

nơi gửi Bến Tre

CA VN hành xử như côn đồ .

17/08/2018 02:34

Cl

nơi gửi Vn

Xem xet can than khong de lam nguoi ,neu dung su that thi qua da man moi nguoi can len an cai bon mat nhan tinh nay.

17/08/2018 01:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang