Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (45)
Share

Đại Việt

nơi gửi Đại Việt

Không xâm lược mà nuốt luôn Tây Tạng, Tân Cương & Nội Mông Cổ của người ta;
Đang chờ cơ hội để nuốt luôn biển Đông; kỳ này ép tộc Việt đến đường cùng thì Tàu sẽ bị xé nhỏ ra nhiều nước do vốn các nước đó do tư tưởng đại Háng xâm chiếm thôi !!!

26/08/2019 23:02

Bup

nơi gửi Indo

Mong rằng Mỹ hãy ra tay đánh một trận cho nó biết mặt, biết mùi lai lễ đạo, bỏ thói ăn nói trịch thượng, coi thường quyền lợi các nước, ngày đếm tìm đủ cách phá hoại nước Mỹ, kích động các nước gây hận thù với Mỹ kẻ cả kích động Nga và Putin theo ohe Trung quốc để cùng chống Mỹ đến cùng

24/08/2019 21:45

Bup

nơi gửi Indo

Cha Ngụy Phượng Hòa ăn nói trước các quan chức quốc tế sao lại tệ hại như vậy. Chắc cha này cùng nhóm thiếu học cũng tất cả các quan chức ở Trung quốc

22/08/2019 19:49

Sundear

nơi gửi Singapore

Bon Trung quốc hầu hết từ các quan chức và Tập Cận Bình trình độ học vấn kém cỏi, lối ăn nói ra bên ngoài thiếu từ ngữ văn hoa, nói bừa, nói ẩu, không biết nhục nhã. Cả một đát nước đông dân như vậy mà trên thế giới không ai nể nang gì hết ngoại trừ các nước quan hệ để mua bán hàng hóa vì dân đông mua hàng nhiều, có lời. Đó là chưa nói đến việc không một nước nào đến Trung quốc để học tập được cái gì. Sinh viên tốt nghiệp tại Bắc Kinh ra ngoài không nước nào nhận vào làm việc, chủ yếu kém cỏi và lo sợ nhiễm óc đại hán xâm lược, phá hoại trật tự thế giới, coi thường Luật pháp quốc tế, làm trời làm đất, ưa lãnh đạo thế giới. Mộng của Tập Cận Bình rất nôn nóng trong nhiệm ký chủ tịch của ông ta phải mau chóng làm suy yếu nước Mỹ để hót gọn Biển Đông, chiếm nốt Đài Loan sau đó là tính chuyện thu hồi lãnh thổ từ Nga do Liên xô xâm chiếm từ trước. Tập hy vọng sẽ dời hết các văn phòng Liên Hợp Quốc về Bắc Kinh, xóa bỏ tiếng Anh để dùng tiếng Trung quốc trong giao dịch quốc tế, ráo riết bắt buộc thế giới phải bỏ dùng hoàn toàn đồng đô la để dùng đồng tiền Trung quốc trên toàn cầu và sau đó là bắt buộc mọi quốc gia khi làm gì phải được sự cho phép của Trung quốc.

16/08/2019 04:46

Phạm Dzũng

nơi gửi California USA

Cộng sản Tàu là vô địch về kung fu "mặt dày, mặt mo", "đầu chày, đít thớt"

15/08/2019 21:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang