ASEAN kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, ủng hộ hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc

RFA
2019-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh tại Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok hôm 23/6/2019
Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh tại Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok hôm 23/6/2019
AFP

Lãnh đạo các nước ASEAN hôm 23/6 ra tuyên bố chung kêu gọi các nước kiềm chế trong các hoạt động của mình ở Biển Đông để tránh làm phức tạp thêm tình hình, và theo đuổi giải pháp cho các tranh chấp một cách hòa bình, theo luật quốc tế.

Tuyên bố chung Thượng đỉnh ASEAN như mọi năm không nêu tên cụ thể bất cứ nước nào có liên quan đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Theo AP, việc ASEAN không công khai nêu tên nước nào trong vấn đề Biển Đông như Trung Quốc hay Mỹ là một thông lệ, tuy nhiên tại các cuộc họp kín, vấn đề này có thể được đem ra thảo luận.

Trước Thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ đề cập vấn đề xung đột tranh chấp trên Biển Đông tại Thượng đỉnh. Ông Duterte đưa ra tuyên bố này sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines hôm 9/6 ở Bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và Philippines.

Cũng tại Thượng đỉnh lần này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã có bài phát biểu khai mạc kêu gọi sự đoàn kết của toàn khối để hoàn tất đàm phán hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc, hay còn được biết đến với cái tên hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Đây là hiệp định do Trung Quốc khởi xướng với sự tham gia của 10 nước ASEAN cùng Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và New Zealand.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng được lãnh đạo các nước nói đến tại Thượng đỉnh lần này. Tổng thống Philippines Duterte kêu gọi hai cường quốc giải quyết bất đồng trước khi tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Đây cũng là điều được Thủ tướng Thái nói tới trong phát biểu của mình ở Thượng đỉnh.

Lãnh đạo các nước Singapore, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ tham dự Thượng đỉnh G 20 sắp tới ở Nhật Bản, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp được trông đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ý kiến (3)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Đây là một kêu gọi rất hợp lý và thông minh của lãnh đạo ASEAN, một chiến lược Win-Win mà cả hai bên ASEAN và Trung Cộng sẽ cùng có lợi, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ hiện tại.

Một hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với Trung Cộng (như theo mô hình EU) sẽ tạo thịnh vượng và hòa bình cho khu vực Đông Nam Á và Trung Cộng. Điều này chính Tập cận Bình dư thừa để biết là chỉ bằng thịnh vượng và hòa bình, thì Trung Cộng sẽ đạt được nhiều hơn. Và Tập cận Bình cũng dư thừa để biết là Hoa Kỳ sẽ trục lợi để tìm đồng minh của ASEAN để phá thối Trung Cộng, từ đó nếu Trung Cộng cứ bám víu vào Biển Đông một cách độc đoán, thì trong 10 năm nữa sự thịnh vượng của người dân Trung Cộng sẽ không có bảo đảm. Trung Cộng sẽ bị rơi vào đình trệ kinh tế, rồi hàng trăm triệu người Tàu sẽ bị thất nghiệp, khi nền kinh tế của Trung Cộng không có thị trường.

Dùng chiến tranh để bành trướng thị trường và xâm chiếm lãnh thổ nước khác??? Điều này Hitler cũng đã từng làm, nhưng đã thất bại ê chề. Quốc gia Đức đã bị xé ra nhiều mảnh cho Tứ Cường và cả 3 chục năm sau đó mới bắt đầu khôi phục lại vị trí, nhờ là có những bang giao cam kết tôn trọng lãnh thổ quốc gia, tôn trọng lãnh hải với các nước láng giềng đễ cùng thành lập một thị trường kinh tế tự do đem quyền lợi cho từng người dân.

Đến lúc EU giàu mạnh, thịnh vượng, thì đương nhiên vị trí của Hoa Kỳ đã lung lay. Đầu tiên là EU áp dụng Tiền Euro để thay thế US Dollar, thì tư bản Hoa Kỳ đầu tư tối tấp vào Trung Cộng, như Nike đặt hàng may cả trăm triệu đôi giày từ Trung Cộng, reimport về USA rồi đóng nhãn Made In USA để tung vào EU, với giá thấp hơn ADIDAS và PUMA hay Le Cog (của France). Nhưng rồi cũng vì phải bảo vệ thị trường, nên ADIDAS và PUMA cũng đầu tư vào Trung Cộng đặt hàng 400 triệu đôi giày và quần áo thể dục thể thao.

Tui còn nhớ là vào lúc đó đội thương thuyền của Trung Cộng còn rất là nhỏ, khống chế lúc đó là các thương thuyền của Hoa Kỳ, không chịu giao hợp đồng chuyển vận sản phẩm ADIDAS và PUMA cho các hãng vận chuyển hàng hải quốc tế. Thế là EU đã tiền hành đầu tư vào Nam Hàn đễ sản xuất những thương hàng khổng lồ, khiến kênh đào Panama cũng không chịu nổi (mà còn phải trả lệ phí cao, ảnh hưởng đến giá sản phẩm), từ đó các thương thuyền của Trung Cộng phải cải tiến, vay thương thuyền không lồ của Nam Hàn.

Tui tin chắc là Tập cận Bình cũng sẽ thay đổi chiến thuật. Hiện tại thì EU còn tương đối với Hoa Kỳ, vì EU biết thể chế Trump không lâu dài, và chẳng có lý do nào mà Tập cận Bình phải ép dân Trung Cộng làm việc nuôi dân Hoa Kỳ.

Về phía Việt Nam, thì cuối tháng 6 là Việt Nam chính thức trở thành hội viên của EU, qua đó Việt Nam sẽ phải chấp nhận kinh tế thị trường. Người dân Việt qua đó sẽ sống cao hơn dân Tàu, hơn dân Hoa Kỳ.

25/06/2019 17:24

thailand

nơi gửi Thailand

Trung quốc rất trông đợi một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran xảy ra để Trung quốc "tọa sơn quan hổ đấu" và từ cuộc chiến này Trung quốc sẽ rút ra được nhiều bài học rất bổ ích về cách đánh (để Trung quốc chuẩn bị đánh chiếm Đài Loan, đánh chiếm Biển Đông) và cũng rút ra được bài học phòng vệ khi bị Mỹ đánh Trung quốc thông qua cách bảo vệ của Iran khi bị Mỹ đánh. Vậy người ta cần Mỹ đánh Trung quốc để Trung quốc không còn mộng bành trướng, bá chủ, muốn thế giới phải lệ thuộc vào Trung quốc. Trung quốc chỉ ỉ lại nước to, dân đông với nền kinh tế thứ nhì thế giới rồi cứ hù dọa nước khác với mục đích không đánh mà thắng.

25/06/2019 05:42

thailand

nơi gửi Thailand

Trung quốc không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm triệt phá các nước, làm cho các nước phải suy yếu để rồi phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. Tư tưởng các nhà lãnh đạo ở Trung quốc luôn luôn mang tư tưởng nước lớn phải lãnh đạo và ra lệnh cho thế giới, một nước lớn không thể ngang hàng với bất cứ nước nào. Đây là mộng đại hán.

24/06/2019 19:27

Xem toàn trang