Hàng ngàn người biểu tình ở Nga sau vụ cháy trung tâm thương mại

2018-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình yêu cầu nhà chức trách tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy
Người biểu tình yêu cầu nhà chức trách tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy
AP

Hàng ngàn người dân tại thành phố Kemerovo thuộc vùng Siberia, Nga  xuống đường biểu tình hôm 27/3 để yêu cầu giới chức địa phương tiến hành điều tra vụ cháy tại trung tâm thương mại khiến cho 64 người chết, trong đó có 41 trẻ em.
Hãng tin AP loan tin này cùng ngày.
Đoàn người biểu tình đã tập trung hàng giờ đồng hồ bên ngoài tòa nhà chính phủ với nhiều biểu ngữ yêu cầu nhà chức trách công bố mức độ thiệt hại thực sự của vụ cháy.
Cuộc biểu tình diễn ra do người dân quá thất vọng trước cách hành xử của giới chức Nga trước thiệt hại của người dân: thống đốc bang đã không có mặt tại hiện trường vụ cháy để chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân và tổng thống Nga Putin đã không công bố quốc tang chính thức trong thời điểm này.
Thị trưởng thành phố Kemerovo yêu cầu đoàn người biểu tình cử đại diện tới nhà xác để xác thực số nạn nhân tử vong.
Truyền hình nhà nước Nga hôm 27 tháng 3cho thấy cảnh quay từ bên trong một rạp chiếu phim của trung tâm thương mại bị cháy khiến cho toàn bộ tường trần bị sụp đổ và chôn vùi thi thể các nạn nhân.
Một viên chức điều tra có tên Alexander Bastrykin cho biết còi báo động hỏa hoạn đã không hoạt động từ 2 tuần trước, các lối thoát hiểm khẩn cấp đã bị chặn lại và một nhân viên an ninh đã tắt hệ thống báo động khi nhận được một thông báo cháy.
Hiện người này đã bị bắt nhưng vẫn chưa có một lời giải thích nào hợp lý cho hành động của bản thân.
Sáng ngày 27/3, tổng thống Nga Putin cũng đã tới Kemerovo để thăm viếng và tưởng niệm tạm thời các nạn nhân ở bên ngoài khu vực diễn ra vụ cháy. Trong một thông cáo phát đi của văn phòng báo chí của tổng thống có cho thấy hình ảnh tổng thống đặt hoa tại khu tưởng niệm.

Xem toàn trang