Nhiều người Việt quan tâm cuộc nổi dậy tại Venezuela

Trung Khang, RFA
2019-05-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela Juan Guaido kêu gọi người dân Venezuela và quân đội nước này tham gia lật đổ chế độ Cộng Sản Maduro, ảnh chụp hôm 1/5/2019.
Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela Juan Guaido kêu gọi người dân Venezuela và quân đội nước này tham gia lật đổ chế độ Cộng Sản Maduro, ảnh chụp hôm 1/5/2019.
AFP

Đất nước Venezuela từ năm 2010 phải trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế- xã hội dưới sự lãnh đạo của hai tổng thống Hugo Chavez đã qua đời và người đương nhiệm  Nicolás Maduro. Tình trạng tội ác tràn lan, siêu lạm phát và thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng dẫn đến bất mãn của người dân đối với chính phủ. Vào năm 2015, lần đầu tiên kể từ năm 1999 phe đối lập đã được bầu và chiếm đa số trong Quốc hội.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2018, Tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro đã tái đắc cử với nhiều hiện tượng bất thường, gây nghi ngờ rằng cuộc bầu cử là không hợp lệ.

Đỉnh điểm là vào trung tuần tháng 1 năm 2019, Tổng thống tái đắc cử Nicolás Maduro bị các tổ chức và chính phủ một số nước phản đối. Khi đó Quốc hội Venezuela thống nhất để chính trị gia Juan Guaidó làm Tổng thống lâm thời và lãnh đạo các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử của Maduro.

Người dân Việt Nam chúng ta hàng chục năm qua đã quá hiểu rõ, quá thấm thía, nên người ta đứng về phía người dân Venezuela cũng là rất bình thường.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Khủng hoảng kéo dài cho đến ngày 30/4/2019, nhà lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela Juan Guaido khi đó được một số binh sĩ ủng hộ đã đứng lên kêu gọi người dân Venezuela và quân đội nước này tham gia lật đổ chế độ Cộng Sản Maduro.

Mặc dù cuộc nổi dậy hôm 30/4 ở Venezuela không thành công, nhưng vì sao cuộc khủng ở đất nước Nam Mỹ rất xa Việt Nam đến vậy, lại vẫn được nhiều dân Việt Nam quan tâm theo dõi?

Theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Venezuela có thể nói là trường hợp tiêu biểu nhất của các quốc gia theo chủ nghĩa xã hội đã lâm vào bế tắc toàn diện, khủng hoảng toàn diện và nhận hậu quả kinh khủng đến mức toàn diện như ngày nay. Trước Venezuela chưa có trường hợp nào khủng hoảng kinh khủng đến mức như vậy, với mức lạm phát lên đến hàng triệu % một năm, gây khủng hoảng xã hội, kinh tế, chính trị… tan nát đất nước.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói tiếp:

“Nhưng mà có một lượng người Việt Nam rất đông quan tâm đến Venezuela khủng hoảng và sụp đổ vì có sự tương đồng về chủ nghĩa xã hội giữa Venezuela từ thời Hugo Chavez đến Maduro với các chóp bu cộng sản ở Việt Nam. Nhiều người dân Việt Nam coi sự đồng cảm đó là sự phản bội trên lưng dân tộc, trên lưng nhân dân. Vì sự đồng cảm đó là sự đánh đổi lợi ích của cả dân tộc để đổi lấy lợi ích cho một nhóm giai cấp, là nhóm giai cấp đặc quyền đặc trị, thành thử người dân Việt Nam quan tâm nhiều hơn hẳn tới vấn đề Venezuela là như vậy.”

Hình ảnh quân đội chính phủ Venezuela dùng xe thiết giáp đâm thẳng xe một cách dã man vào người biểu tình hôm 30/4/2019.
Hình ảnh quân đội chính phủ Venezuela dùng xe thiết giáp đâm thẳng xe một cách dã man vào người biểu tình hôm 30/4/2019. Reuters

Và Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cũng cho rằng, lý do gần đây nhất, cập nhật nhất, trực tiếp nhất và có lẽ càng nhiều hơn nữa người dân Việt Nam quan tâm, là sự sụp đổ một ngày không xa của chế độ Maduro ở Venezuela, như là một sự sụp đổ tất yếu không chỉ của lý thuyết chủ nghĩa xã hội, mà còn là sự sụp đổ của chế độ độc tài. Theo ông, sự quan tâm của người Việt Nam cho thấy trong lòng họ đang gợi được cảm hứng của hình ảnh sụp đổ những chế độ độc tài ở Nam Mỹ có thể dẫn tới những sự sụp đổ tiếp theo của chuỗi chủ nghĩa xã hội, của chuỗi quốc gia xã hội chủ nghĩa trên thế giới, trong đó có chế độ độc tài ở Việt Nam.

Khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 2/5 liên quan vấn đề này, nhà báo Nguyễn Ngọc Già nhận định:

“Nhận định về tình hình Venezuela với tư cách một người dân thì tôi thấy người dân Việt Nam trong nước rất là ủng hộ ông Guaido, điều đó cũng rất là dễ hiểu. Vì Venezuela là một quốc gia theo chủ nghĩa xã hội, và nó phơi bày ra hết những cái đem lại khổ đau, chết chóc, đói nghèo cho người dân Venezuela. Mà người dân Việt Nam chúng ta hàng chục năm qua đã quá hiểu rõ, quá thấm thía, nên người ta đứng về phía người dân Venezuela cũng là rất bình thường.”

Ngoài ra theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, qua chuyện Venezuela hiện nay, mặc dù trước mắt người ta cho rằng cuộc nổi dậy của ông Guaido không thành công, tuy nhiên ông tin chắc rằng trước sau gì trong năm nay, thì tình hình Venezuela sẽ ngã ngũ, tinh thần dân chủ vẫn sẽ chiến thắng. Điều đó cũng phản ảnh lên cái khát khao của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay của một nền kinh tế chính trị quá tồi tệ.

Nguyễn Peng, một bạn trẻ luôn quan tâm đến hiện tình đất nước, đưa ra nhận định:

“Người dân ở Việt Nam quan tâm nhiều đến tình hình Venezuela, vì họ cũng mong muốn dân Việt Nam mình nhận thấy được sự thờ ơ vô cảm của một bộ phận dân chúng và qua đó họ học được cách mạnh dạn đấu tranh, để tìm đến sự tự do, dân chủ cho đất nước và dân tộc Việt Nam.”

Có sự tương đồng về chủ nghĩa xã hội giữa Venezuela từ thời Hugo Chavez đến Maduro với các chóp bu cộng sản ở Việt Nam. Nhiều người dân Việt Nam coi sự đồng cảm đó là sự phản bội trên lưng dân tộc, trên lưng nhân dân.
-Tiến sĩ Phạm Chí Dũng

Mặc dù nhiều người dân trong nước quan tâm đến tình hình Venezuela như vậy, tuy nhiên khác với báo chí nước ngoài, báo chí do nhà nước Việt Nam kiểm soát lại đưa tin về Venezuela theo lời lẽ được nhận định là hoàn toàn khác. Chẳng hạn, thay vì “cuộc nổi dậy chống độc tài” sẽ được thay bằng “đảo chánh chống chính phủ”… Đặc biệt những hình ảnh quân đội chính phủ Venezuela đàn áp dã man người biểu tình cũng ít xuất hiện trong các bản tin…

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nhận định:

“Với tư cách là một nhà báo, thì tôi thấy sự đưa tin về khủng hoảng Venezuela đối với báo chí Việt Nam và đối với các trang báo nước ngoài có sự khác biệt. Và cũng không có gì ngạc nhiên, nó phản ánh lập trường, quan điểm nhất quán của nhà nước Việt Nam, có vẻ như họ đưa tin không được mang tính chất khách quan cho lắm, ngầm ủng hộ chính phủ Venezuela của ông Maduro nhiều hơn. Điều này không có gì lạ, nó thiếu tính khách quan và cái quan trọng nhất đối với báo chí đó là sự thật.”

Còn Nhà báo Ngô Nhật Đăng thì cho rằng:

“Chúng ta thấy rõ, Việt Nam đưa tin khác với báo chí nước ngoài đưa tin, báo nước ngoài cho rằng cuộc thay đổi ở Venezuela trong mấy ngày qua không phải là cuộc đảo chính, dù có quân nhân tướng lĩnh nhưng không phải đảo chính mà là rời bỏ Maduro đứng về phía nhân dân. Ta có thể nói đó là sự nổi dậy đòi hỏi sự thay đổi của người dân Venezuela. Đó là điều Việt Nam thật sự lo sợ.”

Theo Nhà báo Ngô Nhật Đăng, mô hình xã hội chủ nghĩa hiện tại chỉ có vài nước trên thế giới, trong đó có những nước vẫn còn công khai mang tên xã hội chủ nghĩa như Venezuela và Việt Nam. Nên ông cho rằng, Việt Nam lo sợ Venezuela đang sắp sửa sụp đổ sẽ tác động đến Việt Nam, nên có thể hiểu vì sao báo chí Việt Nam lại có thể đưa tin khác biệt về tình hình Venezuela như vậy.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Theo tui thì do thiếu am hiểu tận tường, nên nhiều người Việt khó đi đến nhận xét, nên vẫn dùng cái bụng để nói.

Như trong trang báo này thì tác giã cũng nói là bầu cử tháng 5-2018 có nhiều hiện tượng bất thường gây nghi ngờ là cuộc bầu cử không hợp lệ! Nhưng theo sự quan sát của tui, cũng như báo chí tại EU thì cuộc bầu cử tháng 5-2018 chẳng có một hiện tượng bất thường, mà đúng ra là các thủ đoạn để chiếm quyền hành. Thủ đoạn để chiếm quyền hành của các đảng phái tại các quốc gia dân chủ tự do cũng có, thí dụ như tuyên bố giãm thuế, tuyên bố tăng lương tối thiểu, giãm giờ làm việc… để „mua lòng cử tri“ .

Thủ đoạn này thì chủ tịch đảng Xã Hội Ông Maduro cũng xử dụng, nhưng trắng trợ hơn là „tặng tiền“ ngay tại phòng bỏ phiếu, hay là dùng xe bus chở cử tri và tặng tiền bầu cho Đảng Xã hội. Điều này các đảng dân chủ tự do ở các nước dân chủ cũng khó phản đối mà cho đó là „bất thường“. Cái mà khiến các nước dân chủ tự do ở EU nhảy vào chỉ trích là „thủ đoạn“ của Maduro để loại trừ đối thủ liên minh cùng khuynh hướng xã hội như Falcón, mà qua đó Maduro sẽ chiếm được số phiếu nhất định trong Liên minh Xã hội để trở thành Tổng thống của Venezuela. Nhưng vào giai đoạn đó thì EU cũng không ủng hộ cho phía đối lập, sau khi phía đối lập kêu gọi tảy chay bầu cử tháng 5-2018, bởi vì qua chủ nghĩa dân chủ tự do thì không có một đảng phái nào được phép kêu gọi tảy chay bầu cử mà hiến pháp đã đề ra, dù là đảng đó biết chắc sẽ thua.

Cái mà khiến EU mất lòng với Ông Maduro là sau khi ông ta xử dụng Tối Cao Pháp Viện để ban giấy đóng cửa Quốc Hội Venezuela. Một điều mà EU không hài lòng là thấy Ông Maduro chẳng khác gì Ông Trump chỉ tìm mọi cách mà trà đạp „đối thủ chính trị“. Thế nên EU đã tìm cách giúp cho Maduro hòa giãi với phía đối lập , đồng thời cũng giúp cho phe đối lập hòa giãi với Ông Maduro để chấm dứt cái khủng hoản kinh tế chính trị ở Venezuela.

Nhưng cái chủ trương hòa giãi của EU cũng bị Ông Maduro nghi ngờ rồi cho đó là kế hoạch âm mưu „theo gót“ Trump để lật đổ ông ta chỉ vì thèm thuồng cho cái túi dầu lửa khổng lồ của Venezuela!

Như ông Dũng nói là từ sự đồng cảm cùng chủ nghĩa xã hội nên người Việt ủng hộ cho Ông Maduro! Không phải như thế, người Việt ủng hộ cho Venezuela là từ thời Hugo Chavez quốc hửu hóa các tập đoàn dầu hỏa, dùng tiền bán dầu hỏa mà „phát không“ cho dân nghèo, dân thất nghiệp. Nhập cảng lương thực dồi dào nuôi dân, bệnh viện miễn phí, điện nước miễn phí… Người Việt cũng có cái ước ao là được có những miễn phí mà đảng csVn sẽ đem đến cho họ , nên họ chẳng quan tâm mà tìm hiểu tận tường về Venezuela, và họ đang phải bận rộn với mưu sinh hàng ngày, thì chuyện xa cả nữa vòng địa cầu chẳng có hào hứng cho họ lắm.

DO chỉ có là Hoa Kỳ rất „quan tâm“ về Venezuela, vì lo sợ là sẽ bị Trung Cộng „đớp“ cái túi dầu hỏa khổng lồ của Venezuela bằng tiền Mao, hay là EU cũng tìm cách „đớp“ cái túi dầu hỏa khổng lồ của Venezuela bằng Euro, hay là Putin tìm cách dùng Venezuela để nắm đầu Trump… Thế nên từ truyện xa cả nữa vòng trái đất như Venezuela mà RFA/V đem vào ngược lại „khuynh hướng“ cho Đài Á Châu Tự Do, thêm vào đó là Fake News. Rõ ràng thì RFA/V này cũng chỉ là một công cụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ. Trước nhất là các nhân viên của RFA lái xe đi làm bằng xăng giá rẽ từ Venezuela (chứ đếch gì mà tự hỏi là dân Venezuela hôm nay có gì để ăn)? Thật không???

03/05/2019 16:45

Xem toàn trang