Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Mục tiêu thương chiến tiếp theo của ông Trump: Việt Nam

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Một đế quốc kinh tế như Hoa Kỳ mà cứ kì kèo vài chục tỷ chưa bằng 1% tổng sản lượng kinh tế của Hoa Kỳ, thì thấy đúng là bản chất tư bản bóc lột!

Hơn nữa phải nói là tư bản Mỹ cũng rất là quỷ quyệt thuộc hạng I thế giới. Lấy thí dụ là Coca Cola cung cấp cho thị trường EU, các tàu hàng từ Hoa Kỳ chuyên chở cả hàng tỷ lít nước cốt Coca Cola đến Hòa Lan, đến Poland rồi từ đó pha thêm nước và đóng lon (nguyên liệu Aluminium cũng từ Hoa Kỳ) và bán tại EU để né tránh thuế. Hay như là Marlboro chuyển lậu cả trăm triệu cây thuốc lá vào các nước đông Âu, rồi các nước đó đóng nhãn hiệu sản xuất từ Poland, Hungary… và bán giá thấp hơn để lũng đoạn thị trường khi bị phải trả thuế cao.

Hoặc như là hãng xe Ford ở Germany không xử dụng sắt thép Made In Germany, mà lại xử dụng sắt thép nhập cảng từ Hoa Kỳ (nhưng thực tế là sắt thép có gốc sản xuất từ Trung Cộng qua Hoa Kỳ rồi vào EU), để qua đó giá thành sản phẩm Ford rẽ tiền hơn vài ngàn Euro mà đủ sức cạnh tranh với VW.

Với người tiêu thụ thì thật tình chỉ có một số ít sản phẩm kỷ nghệ thì họ nghĩ là xử lụng lâu dài ít nhất là 10 năm, như xe hơi. Còn những thứ khác như TV, Smartphone, đồ điện gia dụng cao lắm cũng là 2 năm rồi cũng là phế liệu, một phần tiền thì người dân hay trả lắt nhắt vào mấy thứ mới lạ như đồ chơi… Những thứ lắt nhắt này thì Hoa Kỳ hay EU cũng chẳng có sản xuất nữa như búp bê, thú nhồi bông…

EU cũng có thâm thụt mậu dịch với Việt Nam, nhưng với tổng sản lượng kinh tế của EU thì vài chục tỷ Euro thâm thụt đó với Việt Nam chẳng có làm cho 1 người dân EU đói vì mất 3 Euro/Month. Ít ra thì họ cũng toại nguyện là họ đã đóng góp một phần nào đó cho một nước nghèo như Việt Nam, chứ không phải là chỉ muốn bóc lột để hưởng.

G7 tới thời Obama thì vẫn còn giữa một trật tự kinh tế phân chia trách nhiệm để giữ cân bằng sức mạnh của G7. Germany&France phải giãm tốc độ phát triển kinh tế để hổ trợ cho Japan thoát khỏi trì trệ. Renault & Nissan cùng hợp tác đặt ra tổng số sản xuất; Germany giúp USA xây dựng một hệ thống bảo hiểm y tế. G7 vẫn là một khối điều khiển kinh tế toàn cầu.

Nhưng gặp phải Donald Trump, lúc đầu thì còn bở ngỡ và còn cố bảo vệ cho cái trật tự đang có lúc đó, nên cũng chẳng bực mình gì. Nhưng sau 3 năm là đủ để cho Donald Trump thấy cái tình đồng minh từng bị cưởng bách sau World War II đã hết hạn rồi. Đã đến lúc mà phải tự chia tay nhau, mà tự sống. USA và EU đã có một biên giới rõ ràng, sẽ không có ủng hộ với nhau, mà là một thỏa thuận để cùng duy trì an ninh trật tự thế giới.

17/07/2019 17:26

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang