Campuchia sẽ có cổng internet riêng

Campuchia tuyên bố là sẽ xây dựng cổng internet kết nối nước này với thế giới bên ngoài, với mong muốn hạ giá truy cập internet để ngày càng có nhiều người dân quen biết dịch vụ mới này.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA tại Phnom Penh
2008-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hiện nay, Campuchia phần lớn sử dụng cổng internet từ Việt Nam.
Hiện nay, Campuchia phần lớn sử dụng cổng internet từ Việt Nam.
AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Sau khi tham gia cuộc họp Bộ Trưởng Thông Tin ASEAN - Trung Quốc về vào ngày 28 tháng 10 vừa qua, Bộ Trưởng Thông Tin Campuchia Khieu Kanharith nói với báo chí tại Phnom Penh rằng Campuchia sẽ có cổng internet riêng kết nối với thế giới bên ngoài, và hy vọng giá sử dụng internet tại nước này sẽ giảm 3 lần trong vài năm tới.


Được biết hiện có khoảng
10 công ty cung cấp dịch vụ internet tại thủ đô Phnom Penh, phần lớn sử dụng cổng internet từ Việt Nam. Trong tương lai gần, có tin cho là sẽ có thêm một số công ty sử dụng cổng internet của Trung Quốc.

Giá truy cập internet khá cao

Theo ông Khieu Kanharith, do vừa qua Campuchia không có cổng internet riêng kết nối với thế giới bên ngoài, mà sử dụng cổng của các nước láng nên giá sử dụng internet tại nước này cao hơn các nước trong khu vực.

Do vừa qua Campuchia không có cổng internet riêng kết nối với thế giới bên ngoài, mà sử dụng cổng của các nước láng nên giá sử dụng internet tại nước này cao hơn các nước trong khu vực.

Ông Khieu Kanharith

Theo nhà báo Rich Garella, ký giả của tờ nhật báo The Cambodia Daily, bắt đầu từ năm 1995, các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật muốn giúp Campuchia xây dựng mạng kết nối internet trực tiếp từ Hoa Kỳ đến Campuchia, nhưng đều thất bại trong cuộc đàm phán với Bộ Bưu Chính Viễn thông nước này.

Do đó từ năm 1997 đến nay, dịch vụ internet của Campuchia chủ yếu sử dụng cổng quốc tế của Việt Nam. Hiện giá truy cập internet tại các địa điểm internet cafe tại thủ đô Phnom Penh dao động từ 1500 đến 2000 riel trong một giờ, tương đương với từ 6000 đến 8000 đồng tiền Việt Nam, cao gấp đôi giá truy cập internet tại Sài Gòn và Hà Nội.

Ông Srey Samnang, chuyên gia công nghệ thông tin của tổ chức phi chính phủ bảo vệ môi trường cho rằng giá truy cập internet tại đây cũng có thể giảm xuống một phần nếu như không có tham nhũng, và các công ty cung cấp dịch vụ không cần chi một khoảng kinh phí cho các quan chức trong chính phủ.

Hy vọng  bắt kịp các nước khác

Trước năm 2005, theo số liệu của một số tổ chức nghiên cứu về công nghệ thông tin, cả nước Campuchia chỉ có khoảng trên 40.000 người biết sử dụng dịch vụ internet, nghĩa là chỉ khoảng 0,4% so với dân số cả nước. Nhưng trong năm 2008, có số liệu ước tỉnh khoảng 1 triệu người đã biết sử dụng dịch vụ này.

Campuchia sẽ không làm bức tường lửa (firewall) để ngăn chặn trang web được cho là phản động như Việt Nam và Trung Quốc đã làm.

Ông Khieu Kanharith

Theo ông Khieu Kanharith, sau khi Campuchia có cổng kết nối riêng, số liệu nó trên sẽ tăng lên nhiều.

Song song với nỗ lực làm giảm giá truy cập internet, ông Khieu Kanharith nói rằng chính phủ ông còn có chính sách ủng hộ các dự án làm giảm giá máy tính sách tay mỗi chiếc xuống dưới 100USD.

Ông kỳ vọng rằng chính sách này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Campuchia với các nước trong khu vực sau nhiều năm nội chiến.

Ngoài ra, theo ông Khieu Kanharith, Campuchia sẽ không làm bức tường lửa (firewall) để ngăn chặn trang web được cho là phản động như Việt Nam và Trung Quốc đã làm.

Xem toàn trang